ยามเด็ก กินเพื่อเติบโต
ยามวัยรุ่น กินเพื่อความสะใจ
ยามผู้ใหญ่ สำนึกผิดกลับมากินเพื่อป้องกันโรค
และยามสูงวัย กินเพื่อแค่อยู่รอด...!?
เขียนแต่เรื่องวิชาการมาตลอด วันนี้มาคุยกันเรื่องสุขภาพบ้างนะคะ บังเอิญได้อ่านนิตยสาร Health Today เห็นว่าน่าสนใจดีหรืออาจจะเป็นเพราะผู้เขียนเองก็มีพฤติกรรมการกินไม่ดีเท่าที่ควร และถึงวัยที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยเฉพาะความเสื่อมต่างๆ ส่งผลต่อการดำรงชีวิต ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องอาหารที่ต้องกินอยู่ทุกวัน
ปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการสารอาหาร
* ต่อมรับกลิ่นและรส ลดประสิทธิภาพลง ทำให้ไม่เจริญอาหาร สังเกตได้ว่ากินอะไรก็เบื่อ หรือกินอาหารรสจัดจ้านได้น้อยลง
* ความเสื่อมทางร่างกายและฮอร์โมนเพศที่ลดลงตามธรรมชาติ ส่งผลต่อระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายทำงานด้อยลง เช่น ระบบเผาผลาญพลังงาน การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายต้องการรับพลังงานน้อยลง
* มีโรคประจำตัวเรื้อรังที่ต้องควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ทำให้ต้องกินยารักษา ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงทำให้เบื่ออาหาร หรือทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารต่างๆลดลง
* สภาพเศรษฐกิจและความเอาใจใส่ดูแลจากลูกหลาน โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน
รู้ได้อย่างไรว่าขาดสารอาหาร(อ่านต่อคราวหน้านะคะ)
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น